18/11/2014 | 1

Ngoại trưởng Đức viếng thăm Kiev

Ngoại trưởng Đức viếng thăm Kiev

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng ông ta đang muốn xem các cuộc thảo luận trong tuần trước tại hội nghị G20 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Tây phương tại Úc sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí của việc thực hiện sự ngừng bắn lâu dài ở Ukraine như thế nào.

Ngoại trưởng Steinmeier đã họp báo chung với Thủ tướng Arseny Yatseniuk của Ukraine, trước khi qua Moscow vào cuối ngày nay. Ngoại trưởng Steinmeier nói rằng đây là một trong những lý do ông ta tới Kiev. Cuối tuần qua, một cuộc đàm phán đã diễn ra tại Brisbane giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức. Hôm nay, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine, ông ta sẽ tới Moscow xem là liệu các cuộc đàm phán ở Brisbane có tạo thuận lợi, cho phép để khai triển cụ thể hơn nữa hiệp ước đình chiến Minsk.

Chuyến viếng thăm Moscow của Ngoại trưởng Steinmeier sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một giới chức cấp cao nhất của Đức kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ hồi đầu năm nay, gây ra sự rạn nứt sâu đậm chưa từng có giữa Nga và phương Tây sau Chiến Tranh Lạnh. Chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Steinmeier cũng diễn ra trong bối cảnh gia tăng bạo động ở miền đông Ukraine Kiev và Tây phương tố cáo Nga đang gửi quân nhân và vũ khí qua biên giới để giúp dân quân nổi dậy. Moscow không thừa nhận những điều bị tố cáo. Thủ tướng Yatseniuk nói rằng Nga vẫn chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu của hiệp ước đình chiến Minsk, cụ thể là việc khôi phục quyền kiểm soát biên giới Ukraine và Nga, ngưng cung cấp vũ khí từ Liên bang Nga vào lãnh thổ Ukraine, rút lui quân đội Nga và khủng bố Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói rằng chuyến đi của Ngoại trưởng Steinmeier sẽ không tạo ảnh hưởng đối với chính sách của Nga đối với Ukraine. (Huệ Võ)