10/11/2014 | 1

Ngoại trưởng Đức nói tình hình ở Ukraine rất đáng lo

Ngoại trưởng Đức nói tình hình ở Ukraine rất đáng lo

Astana, Kazakhstan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 10 tháng 11, Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier nói rằng, tình hình miền đông do quân ly khai Ukraine chiếm giữ đang rất trầm trọng và tất cả các bên đều trông mong ký kết một thoả thuận ngừng bắn.

Ông Frank-Walter Steinmeier trong chuyến đến thăm Kazakhstan nhấn mạnh rằng, mối quan tâm về cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai được người Nga hậu thuẫn đang gia tăng mức độ ác liệt trong tuần lễ qua, bất chấp thoả thuận ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk, thủ đô của Belaruss hôm 5 tháng 9, 2014. Ông nói tại một cuộc họp báo rằng, ông hi vọng sẽ sắp xếp một cuộc họp để đưa các bên liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đặc biệt là quân ly khai, cũng như nước Nga sẽ quay trở lại những điểm căn bản của nội dung thoả thuận Minsk.

Hôm qua, Chủ nhật 9 tháng 11, khu vực miền đông Ukraine đang bị quân ly khai chiếm giữ đã hứng chịu nhiều trận pháo kích dữ dội nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Tổ chức Hợp tác và An ninh tại Liên Âu nói rằng, họ đã khám phá một đơn vị quân đội vũ trang không mang huy hiệu tại lãnh thổ của phiến quân ly khai mà Kiev nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Moscow đã gửi viện binh đến miền đông Ukraine. Cả hai bên đã tố cáo lẫn nhau hành động vi phạm kế hoạch hoà bình. Nga cũng bác bỏ việc dự phần vào cuộc xung đột và nói rằng họ không có gửi quân đội kể cả vũ khí cho quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Ông Frank-Walter Steinmeier nói ông sẽ quay trở lại Bá Linh vào chiều hôm nay để thảo luận về tình hình tại Ukraine với người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu. (Song Châu)