22/02/2014 | 1

Ngoại Trưởng Đức: Lập Chính Phủ Mới Ở Ukraine

Ngoại Trưởng Đức: Lập Chính Phủ Mới Ở Ukraine

Hofgeismar, Germany. (Reuters)
Trong một hành động được xem là nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từ khi Ukraine trở thành một nước độc lập khỏi liên bang Xô Viết, hôm qua Tổng thống Viktor Yanukovich và lãnh đạo phe đối lập tại Ukraine ký kết một thỏa thuận hòa bình, dưới sự chứng kiến của các nhà trung gian hòa giải là Ngoại trưởng Pháp, Đức và Ba Lan.
Khi từ Kiev trở về, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier nói bước tiếp theo mà họ cần phải làm trong vòng 10 ngày là nhanh chóng thành lập một chính phủ mới theo thỏa thuận. Chính phủ và phe đối lập phải biết rằng nếu không có một chính phủ mới sau 10 ngày, sẽ xuất hiện mối đe dọa cho sự bất ổn mới. Ông Steinmeier cũng nói về một loạt các sự kiện đang xảy ra ở Ukraine, trong đó cho việc lãnh đạo phe đối lập Yulia Tymoshenko được trả tự do, và bộ trưởng an ninh Ukraine đưa ra tín hiệu ủng hộ người biểu tình.
Khi được hỏi liệu Tổng thống Yanukovich có rời thủ đô Kiev không, Ngoại trưởng Steinmeier trả lời hiện nay ông Yanukovich đang tham dự một hội nghị ở miền đông, là nơi có tư tưởng thân Nga, có thể ông sẽ quay về Kiev trong vài ngày tới, nhưng điều đó cũng thật khó đoán. Ông Steinmeier kêu gọi chính phủ và phe đối lập nên ngồi lại với nhau nếu họ thực sự muốn mang lại hòa bình và ổn định cho đất nước. – M. Đức