19/01/2016 | 1

Ngoại trưởng Đức: Iran là chìa khoá ổn định Trung Đông

Ngoại trưởng Đức: Iran là chìa khoá ổn định Trung Đông

Berlin, Đức. (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nói với báo chí rằng: “Ông ta đã làm việc trong lãnh vực ngoại giao và chính sách quốc nội trong một thời gian dài. Ông ta biết căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran không thể nhanh chóng cải thiện.

Đức không cố gắng quá sức trong bước đầu tiên. Nhưng nhiều điều có thể đạt được nếu 2 bên đặt tình trạng hiện tại dưới sự kiểm soát, đừng để leo thang thêm, và chỉ có thể giải quyết khi hai bên bắt đầu đàm phán. Thế giới đang cần Iran để giải quyết các vụ xung đột, đem lại ổn định cho vùng đất đang gặp khủng hoảng và ông ta hy vọng Iran sẵn sàng cho điều này.” Iran và Saudi là 2 nước cạnh tranh tại Trung Đông trong nhiều năm, nhưng căng thẳng đã gia tăng trong các tháng qua, khi những nhà lãnh đạo mới ở Saudi có chủ trương cứng rắn hơn và trong lúc hiệp ước nguyên tử giúp Iran được bãi bỏ cấm vận.

Căng thẳng đã gia tăng hơn trong tháng này, sau khi Saudi xử tử một học giả tên tuổi người Shiite, và căng thẳng giữa 2 nước đã tạo lo ngại cho các siêu cường. (Hồng Tú)