02/09/2020 | 31

Ngoại Trưởng Đức Heiko Mass khuyến cáo Trung Cộng không nên đe dọa các đồng minh Châu Âu về vấn đề Đài Loan

Ngoại Trưởng Đức Heiko Mass khuyến cáo Trung Cộng không nên đe dọa các đồng minh Châu Âu về vấn đề Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Berlin – Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đã khuyến cáo Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị không nên “đe dọa” các đồng minh châu Âu, khi ông Vương Nghị cáo buộc rằng chuyến thăm Đài Loan của một nhà lập pháp Cộng hòa Czech đã vượt quá giới hạn.

Trước đó ông Vương nói rằng chủ tịch Thượng viện Cộng hòa  Milos Vystrcil sẽ phải trả “giá đắt” cho chuyến thăm Đài Loan của ông. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Czech. Ông Vương giữ vững lập trường rằng chuyến thăm của ông Vystrcil là sự can thiệp vào nội bộ Trung Cộng và là hành vi vi phạm mà chính phủ Bắc Kinh phải đáp trả.

Trong cuộc họp báo kéo dài 50 phút với ông Maas, ông Vương Nghị đã nhấn mạnh lập trường của Trung Cộng đối với Hồng Kông, phản ứng của chính phủ đối với đại dịch coronavirus, những bình luận quyết đoán của ông trong chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần và cách Trung Cộng đối xử người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo ông Maas, khối EU 27 thành viên sẽ khẳng định chủ quyền của mình và sẽ không “đứng ngoài” khi Hoa Kỳ, Trung Cộng và Nga đang làm rung chuyển các nền tảng địa chính trị. Lặp lại lời kêu gọi của EU về việc mở cuộc bầu cử lập pháp ở Hồng Kông càng sớm càng tốt, người Đức cũng nói rằng ông Vương  Nghị “sẵn sàng” cho phép một phái đoàn giám sát của EU đến Tân Cương.

Mặc dù ông Vương đến thăm 5 năm quốc gia châu Âu để nói rằng các mối quan hệ với họ không nên bị quan hệ Hoa Kỳ-Trung Cộng ảnh hưởng, nhưng sự xuất hiện của ông đang khiến căng thẳng với EU có xu hướng gia tăng. (BBT)