10/08/2016 | 1

Ngoại trưởng Đức: Donald Trump gây nguy hiểm cho thế giới

Ngoại trưởng Đức: Donald Trump gây nguy hiểm cho thế giới

Berlin, Đức. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng một loạt phát biểu gây tranh cãi của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, có thể khiến ông trở thành mối bận tâm của thế giới, nếu ông được bầu làm tổng thống.

Tại buổi họp báo sáng nay, phát ngôn viên Sawsan Chebli cho biết khác với Thủ tướng Angela Merkel không bao giờ đưa ra ý kiến cá nhân về cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, ông Steinmeier thường tuyên bố không thích đứng ở vị trí trung lập. Ông thích chỉ trích tỷ phú Donald Trump vì muốn cả thế giới chú ý đến mối nguy hiểm mà ông Trump có thể gây ra nếu người Mỹ bầu ông Trump làm tổng thống. Ngoại trưởng Đức cho rằng đó là điều rất quan trọng và ông muốn cảnh báo thế giới về điều đó.

Theo nhận xét của Reuters, ông Steinmeier là một thành viên của đảng Dân Chủ Xã Hội trung tả, đồng thời cũng là thành viên cấp dưới trong liên minh do đảng bảo thủ của bà Merkel cầm quyền. Cách đây 2 ngày, ít nhất 50 cựu viên chức an ninh quốc gia của đảng Cộng Hòa, cho rằng ông Trump không đủ khả năng lãnh đạo nước Mỹ. Nếu được bầu, ông sẽ là một vị tổng thống khinh suất nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của Thủ tướng Merkel cho biết bà không thích can thiệp vào cuộc tranh cử của nước Mỹ vào tháng 11 tới. (Mai Đức)