15/07/2014 | 0

Ngoại trưởng Do Thái đòi chiếm đóng dải Gaza

Ngoại trưởng Do Thái đòi chiếm đóng dải Gaza

Ashdod, Israel. (Reuters) – Trong lúc viếng thăm thành phố Ashdod, Ngoại trưởng Do Thái Avigdor Lieberman nói với báo chí rằng nếu Do Thái hoàn toàn kiểm soát dải Gaza, thế giới sẽ không cần áp lực Do Thái ngưng trả đũa, ngưng tấn công và mở các cuộc hành quân.

Nội các An ninh Do Thái họp sáng nay đã chấp thuận đề nghị đình chiến của Ai Cập với 6 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Ông Lieberman là người bỏ phiếu chống.

Quân đội Do Thái cũng đã đưa ra một bản tuyên bố nói rằng sau khi ngưng không kích, Hamas đã bắn 47 quả rocket, cho nên cần phải không kích trở lại. Theo đề nghị của Ai Cập, hai bên phải ngừng chiến bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 15 tháng 7, và ngưng mọi hành động tấn công trong thời gian 12 giờ.

Trong vòng thời gian 48 giờ tới, phái đoàn Do Thái và Hamas sẽ gặp nhau ở Cairo để đàm phán. Nhưng cánh quân sự Hamas là các binh đoàn Izz el-Deen al-Qassam đã bác bỏ đình chiến, nói rằng cần phải chống lại Do Thái một cách triệt để hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lên án Do Thái đang khủng bố Trung Đông. Ông nói trước dân biểu đảng AK rằng Do Thái đang thực hiện chủ nghĩa quốc gia khủng bố, giết người theo Hồi giáo ở dải Gaza, và mỗi năm đều giết người Hồi giáo trong mùa lễ Ramadan.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thân thiện với Do Thái, nhưng trong thời gian gần đây Thủ tướng Erdogan đã gia tăng chỉ trích việc Do Thái đối xử với người Palestine. Ông trích lời một nữ dân biểu Do Thái tuyên bố rằng những người mẹ của những tên đánh bom Palestine cũng cần phải giết.

Nếu không chúng sẽ đẻ thêm những con rắn độc! Những lời tuyên bố này của người này không khác gì Hitler! Các đợt không kích trong tuần qua của Do Thái đã làm 187 người Palestine tử thương, đa số là thường dân. (H. Võ)