13/08/2014 | 0

Ngoại trưởng Do Thái đe dọa Hamas

Ngoại trưởng Do Thái đe dọa Hamas

Jerusalem, Isarel. (Reuters) – Hôm nay Ngoại trưởng Avigdor Lieberman tuyên bố Do Thái phải giải tán Hamas trước khi dàn xếp tình trạng dải Gaza.

Hamas phải trả lại thi hài những quân nhân Do Thái, nếu không giới lãnh đạo Hamas sẽ là mục tiêu tấn công của quân đội.

Ông Lieberman đưa ra lời tuyên bố trong lúc 3 ngày đình chiến nhân đạo chấm dứt, và cuộc đàm phán gián tiếp qua trung gian Ai Cập tại thủ đô Cairo không có dấu hiệu thành công. Ông Lieberman đã nói trong một cuộc họp hội đồng địa phương rằng nếu không loại bỏ Hamas, thì không thể có sự dàn xếp an ninh hay ngoại giao nào thành công. Nếu khủng bố không trả lại xác những quân nhân tử trận, chúng phải nhận xác của Mohammed Deif, Ismail Haniyeh và toàn bộ giới lãnh đạo Hamas ở dải Gaza.

Do Thái cho biết có 2 quân nhân tử trận ở Gaza, và tin tưởng Hamas đang giữ xác của họ. Các nhà thương thuyết Do Thái và Palestine không cho biết cuộc đàm phán đã đi tới đâu. Một nguồn tin từ tòa đại sứ Palestine nói rằng phái đoàn Palestine tiếp tục gặp các nhà trung gian Ai Cập. Hamas đang đòi Do Thái và Ai Cập chấm dứt bao vây dải Gaza, để dải Gaza có thể mở một hải cảng, nhưng Do Thái nói rằng điều này chỉ có thể thảo luận trong các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Từ ngày 8 tháng 7 đến nay, chiến tranh ở Gaza đã làm 1,939 người Palestine tử thương, đa số là thường dân và trên 10,000 người bị thương. Theo Liên Hiệp Quốc, trên 450,000 người phải rời bỏ nhà cửa tạm lánh tại các cơ sở của Liên hiệp quốc. Không kích và pháo kích của Do Thái đã làm gần 12,000 căn nhà bị phá hủy. Sự thiệt hại sinh mạng thường dân và sự tàn phá ở dải Gaza đang tạo báo động trên thế giới. (H. Võ)