23/07/2018 | 0

Ngoại trưởng Đài Loan: không thể chống lại Trung Cộng nếu không có Hoa Kỳ hậu thuẫn

Ngoại trưởng Đài Loan: không thể chống lại Trung Cộng nếu không có Hoa Kỳ hậu thuẫn

Ảnh: Youtube

Đài Bắc, Đài Loan – Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, Ngoại trưởng Đài Loan cho biết nếu Bắc Kinh dùng lực lượng vũ trang để kiểm soát Đài Loan thì bán đảo này không đủ sức chống cự nếu không có sự hậu thuẫn từ Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho biết quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ ngày càng bền chặt trong những năm gần đây. Đài Loan vẫn rất cần sự ủng hộ của Washington về mặt quân sự và ngoại giao. Trung Cộng đã gia tăng áp lực lên chính phủ Đài Loan kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn đắc cử năm 2016. Tổng thống Thái Anh Văn là thành viên đảng Dân Chủ Cấp Tiến và đảng này luôn ủng hộ sự độc lập của bán đảo Đài Loan.

Hải quân Trung Cộng đã nhiều lần tiến hành diễn tập quân sự ở Eo biển Đài Loan để thị uy với bán đảo này. Không dừng lại ở đó, chính quyền Trung Cộng còn gây áp lực lên các nước khác nhằm giảm thiểu các mối quan hệ ngoại giao của Đài Loan. Đài Loan không hài lòng khi các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh số lượng đồng minh của Đài Loan đang giảm mạnh.

Hồi tháng 3 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố việc thống nhất Trung Cộng là khát khao của mọi người dân nước này. Ngoại trưởng Wu tuyên bố những hành động gây hấn của Trung Cộng đã đi ngược lại tuyên bố của ông Tập. (Mộc Miên)