20/04/2021 | 18

Ngoại trưởng của CSVN và Trung Cộng trao đổi về biển Đông

Ngoại trưởng của CSVN và Trung Cộng trao đổi về biển Đông

Tân ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với người đồng cấp Trung Cộng Vương Nghị (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin tân ngoại trưởng cộng sản Việt Nam Bùi Thanh Sơn mới có cuộc điện đàm lần đầu tiên tiên cương vị mới với người đồng nhiệm phía Trung Cộng Vương Nghị về vấn đề Biển Đông.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin trong cuộc điện đàm, ông Sơn đề nghị hai bên trao đổi, giải quyết bất đồng trên Biển Đông theo tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, thoả thuận, nhận thức chung giữa hai bên và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, cùng ASEAN đạt tiến triển tích cực về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông Sơn cũng rằng nói rằng cộng sản Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Cộng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hàng hải để “cùng gìn giữ hoà bình và ổn định” trên biển.  Không rõ ông Sơn có nói về các hoạt động phi pháp gần đây của Trung Cộng ở Biển Đông như sự kiện đưa hàng trăm tàu cá vào khu vực đá Ba Đầu hay không.

Ngoại trưởng Vương Nghị được cho là đã nói Trung Cộng tiếp tục ủng hộ cộng sản Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội, và cả hai quốc gia thuộc về “một cộng đồng chung có ý nghĩa chiến lược trong tương lai.”

Quan hệ ngoại giao giữa cộng sản Việt Nam và Trung Cộng trong những năm gần đây đã xuống đến mức thấp nhất khi Bắc Kinh ngày càng gia tăng các hoạt động mở rộng chủ quyền trên biển khiến Hà Nội phải nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh “xâm phạm chủ quyền lãnh hải” của mình. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phản đối một cách yếu ớt bằng các tuyên bố của người phát ngôn viên bộ ngoại giao.

Lần duy nhất là vào tháng Tư năm ngoái, cộng sản Việt Nam đã phải gửi công hàm phản đối các lập luận của Trung Cộng về vấn đề Biển Đông lên Liên Hiệp Quốc.

Quốc Tuấn