20/02/2017 | 1

Ngoại trưởng CSVN và Hoa Kỳ gặp nhau bên lề hội nghị G20

Ngoại trưởng CSVN và Hoa Kỳ gặp nhau bên lề hội nghị G20

Ông Pham Bình Minh và ông Rex Tillerson

Theo trang tin tòa đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ cho biết: ông Phạm Bình Minh, bộ trưởng ngoại giao CSVN đã có một cuộc tiếp xúc với tân ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, bên lề hội nghị ngoại trưởng khối G20 được tổ chức tại thành phố Bonn, nước Đức.

Trong hội nghị này, dù Việt Nam không nằm trong khối G20, nhưng được mời tham dự vì sẽ là quốc gia tổ chức diễn đàn APEC 2017.

Trong cuộc gặp gỡ này, ông Minh ca ngợi sự hiểu biết và đóng góp của Ngoại trưởng Tillerson vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và quan hệ hợp tác giữa hai bên. Ông Minh khẳng định phía nhà nước CSVN coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, đối tác toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị mỗi bên.

Cũng theo bản tin trên, hai bên đã đồng ý tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc và thăm viếng cấp cao.

Ông Minh cũng nhắc về lời mời tổng thống Donald Trump sang Việt Nam tham dự APEC vào tháng 11/2017 của giới lãnh đạo nhà nước CSVN, đồng thời mời ông Tillerson sớm đến thăm Việt Nam. Đáp lại, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã tỏ ý sẵn sàng đến thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động trong diễn đàn APEC tại Việt Nam.

Tân ngoại trưởng Hoa kỳ Rex Tillerson là người có nhiều quan tâm đến khu vực Biển Đông.  Trước khi trở thành ngoại trưởng, ông là tổng giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị đại công ty Exxon Mobil, đã ký một hợp đồng khai thác khí đốt tại mỏ Cá Voi Xanh trị giá 20 tỉ Mỹ Kim với CSVN.

Phong Ly / SBTN