11/04/2016 | 0

Ngoại trưởng CSVN nói về chuyến thăm của Tổng Thống Obama

Ngoại trưởng CSVN nói về chuyến thăm của Tổng Thống Obama

Ngoại Trưởng Cộng Sản Việt Nam Phạm Bình Minh hôm nay cho biết giới chức hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang làm việc ráo riết để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Thống Barack Obama, dự trù sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới đây.

Nói chuyện với báo giới, ông Minh, người cũng là một phó thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp, nói rằng đây sẽ vẫn là chuyến thăm của một vị nguyên thủ quốc gia, dù cho Tổng Thống Obama chỉ còn chừng nửa năm là mãn nhiệm.

Ông Minh cũng bị báo giới chất vấn liệu chuyến thăm của ông Obama có thể kém phần quan trọng vì đã không được tổ chức vào năm 2015, song song với chuyến thăm của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Về điều này, ông Minh trả lời rằng đó là các mối quan hệ song phương riêng rẽ. Phó Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là quan hệ đối tác toàn diện, và hai phía đều có chủ trương tiếp tục đẩy mạnh quan hệ này trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, kể cả vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, bao gồm vấn đề Biển Đông.

Ông Minh cho biết hiện Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh để lại, như vấn đề chất độc da cam, và những vấn đề nhân đạo của cả hai bên. Hiện chương trình chuyến thăm đang được hai bên thảo luận và sắp đặt theo đường ngoại giao.

Huy Lam / SBTN