29/09/2019 | 0

Ngoại trưởng CSVN không dám nêu đích danh Trung Cộng tại LHQ

Ngoại trưởng CSVN không dám nêu đích danh Trung Cộng tại LHQ

Ảnh: Reuters

Tin từ New York, ngày 29/9/2019: Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã cảnh báo thế giới về xung đột ở Biển Đông, tuy nhiên không dám nêu đích danh Trung Cộng  có thái độ hung hãn và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở khu vực Bãi Tứ Chính trong thời gian gần đây.

Trong bài phát biểu của mình tại Đại Hội đồng Liên Hợp quốc tại New York ngày 28/9, ông Minh chỉ nói gần đây có một số sự kiện (nguyên văn: incidents) ở South China Sea (Biển Đông) để ám chỉ những vi phạm chủ quyền của Trung Cộng trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực Nam Biển Đông.

Bày tỏ sự lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, ông Minh kêu gọi các quốc gia có liên quan nên thực hiện các biện pháp kiềm chế, không thực hiện các hành vi có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển, mà hướng tới giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước của Liên Hợp quốc về luật biển (UNCLOS).

Nhiều nhà phân tích quốc tế viết rằng, Việt Nam đang đơn độc trong việc đối phó với một Trung Cộng hung hăng ở Biển Đông. Bắc Kinh đang áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để ngăn chặn Hà Nội, Manila, Kuala Lumpur tiếp cận vùng biển giàu tài nguyên với trữ lượng dầu mỏ và khí đốt có giá trị khoảng 2,5 nghìn tỷ Mỹ kim.

Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền lịch sử đối với 80% diện tích Biển Đông. Bắc Kinh đang thoả thuận với Manila về việc thăm dò năng lượng chung tại một khu vực tranh chấp trên biển, và chỉ thiết lập các cuộc đàm phán song phương với Kuala Lumpur để giải quyết tranh chấp ở vùng biển này.

Trong khi Việt Nam không dám mạnh dạn, Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng đe dọa các nước có yêu sách ở Biển Đông trong việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông và thực thi các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên gần các thực thểtrong khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Trung Cộng phản ứng lại bằng cách tố cáo Hoa Kỳ xúi bẩy các quốc gia trong khu vực và làm tình hình thêm căng thẳng.

Giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam tỏ ra bất bình về thái độ bạc nhược, hèn nhát trong bài phát biểu của ông Minh. Đây cũng chính là thái độ chung của lãnh đạo CSVN, khi nói về các hành động vi phạm của Trung Cộng đối với chủ quyền của đất nước ở Biển Đông, cụ thể là ở Bãi Tứ Chính trong thời gian ba tháng gần đây.

Quốc Tuấn