06/01/2016 | 1

Ngoại trưởng CSVN điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Ngoại trưởng CSVN điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Truyền thông trong nước dẫn nguồn Bộ Ngoại giao, ngoại trưởng hai nước cùng nhận định, năm 2015 là năm thành công của quan hệ song phương giữa hai nước. Hai bên cần phối hợp chặt chẽ để củng cố đà quan hệ và tăng cường hợp tác, đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, thông tin Bộ Ngoại giao CSVN không nêu chi tiết. Tuy nhiên, có thể đoán định rằng hai bên có thể trao đổi về những hành động leo thang căng thẳng của Trung Cộng gần đây tại quần đảo Trường Sa, như việc cho thử nghiệm sân bay trên đá Chữ Thập. Tiến xa hơn có thể là việc CSVN kêu gọi sự tham gia của Hoa Kỳ vào việc giải quyết tranh chấp trong khu vực này.

Về quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN, hai bên cho rằng, mối quan hệ này đã có nhiều bước tiến rất quan trọng trong năm 2015, đặc biệt là việc thiết lập Đối tác chiến lược và thời gian tới các nước ASEAN và Hoa Kỳ cần tích cực hợp tác để phát triển hơn nữa mối quan hệ này.

Cuộc điện đàm giữa ông Phạm Bình Minh và ông John Kerry diễn ra trong bối cảnh Trung Cộng tiếp tục có hành động leo thang trên Biển Đông và CSVN đang chuẩn bị tổ chức đại hội đảng toàn quốc. Điều này có thể là một chỉ dấu cho thấy phe hành pháp trong chính quyền CSVN muốn quan hệ gần gũi hơn Hoa Kỳ, và dựa vào Hoa Kỳ trong cuộc đấu tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng, cũng như trong tranh chấp chủ quyền.

Nhật Nam / SBTN