07/04/2018 | 0

Ngoại trưởng Canada: ít có tiến triển trong cuộc đàm phán NAFTA

Ngoại trưởng Canada: ít có tiến triển trong cuộc đàm phán NAFTA

(Reuters)- Tại buổi họp báo hôm qua 6 tháng 4, Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Hoa Kỳ, Mexico và Canada vẫn phải giải quyết các vấn đề lớn chung quanh NAFTA. Bà tỏ ra nghi ngờ thỏa thuận mà Washington đang tìm kiếm sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bà Freeland đưa ra ý kiến trên sau khi gặp Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế Mexico Ildefonso Guajardo trong vài giờ, nhưng rõ ràng cuộc họp thiếu sự đồng thuận về Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ- NAFTA. Bên ngoài một tòa nhà ở Washington DC, là nơi các cuộc đàm phán diễn ra, bà Freeland nói với giới báo chí rằng họ có những cuộc đối thoại mang tính xây dựng, trong các cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày, với tốc độ làm việc căng thẳng. Họ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong những ngày tới, cho tới khi đại diện của 3 nước tìm thấy những điểm chung trong thỏa thuận NAFTA.

Reuters trích lời ông Lighthizer, nói về sự cần thiết phải đạt được thỏa thuận NAFTA trước cuộc bầu cử tổng thống Mexico vào ngày 1 tháng 7. Ông muốn sớm có phác thảo của một thỏa thuận, để có thể cập nhật thỏa thuận thương mại khu vực. Một tuyên bố ngắn từ văn phòng của ông Lighthizer cho biết các cuộc đàm phán diễn ra rất tích cực, và họ sẽ tiếp tục làm việc để đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả ba nước.

Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế Mexico cũng nói rằng tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật trong những ngày tới, cố gắng tìm ra sự cân bằng để tiến trình đàm phán diễn ra trọn vẹn. (Mai Đức)

TAGS: nafta
Cùng chuyên mục