27/09/2021 | 30

Ngoại trưởng Canada cho biết hãy cẩn thận khi bình thường hóa quan hệ với Trung Cộng

Ngoại trưởng Canada cho biết hãy cẩn thận khi bình thường hóa quan hệ với Trung Cộng

Tin từ TORONTO, Canada – Vào hôm Chủ nhật (27/9), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marc Garneau cho biết Canada hãy cẩn thận khi bình thường hóa mối quan hệ với Trung Cộng, hai ngày sau khi một giám đốc điều hành của Huawei được thả sau gần ba năm quản thúc tại gia ở Vancouver.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei Technologies, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bay trở về Trung Cộng vào hôm thứ Sáu sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ để chấm dứt vụ án lừa đảo ngân hàng chống lại bà. Điều đó dẫn đến việc hủy bỏ trận chiến dẫn độ của bà tại một tòa án Canada.

Ngay sau khi bà Mạnh bay đến Trung Cộng, ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor – hai người Canada bị chính quyền Trung Cộng giam giữ chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại Vancouver vào tháng 12/2018 theo lệnh của Hoa Kỳ – được Bắc Kinh trả tự do.

Ông Garneau thông báo với CBC News rằng chính phủ hiện đang theo đuổi một cách tiếp cận 4 bước đối với Trung Cộng: “cùng tồn tại”, “cạnh tranh”, “hợp tác” và “thách thức”. Ông cho biết Canada sẽ cạnh tranh với Trung Cộng về các vấn đề như thương mại và hợp tác về biến đổi khí hậu, đồng thời thách thức nước này về cách họ đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và Hồng Kông như Ottawa từng làm trong quá khứ.

Vào hôm thứ Bảy (25/9), thủ tướng Justin Trudeau và ông Garneau đón tiếp hai người Canada khi họ đến Calgary, Alberta, sau khi họ bị biệt giam hơn 1,000 ngày.