01/12/2015 | 2

Ngoại trưởng các nước Nato họp tại Brussels

Ngoại trưởng các nước Nato họp tại Brussels

Brussels. (Reuters) – Ông Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã nói với báo chí rằng, Ngoại trưởng các nước NATO đang nhóm họp ở thủ đô Brussels trong tình trạng an ninh đen tối.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavisoglu, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng có mặt trong cuộc họp kéo dài 2 ngày sẽ tập trung thảo luận về tình hình Afghanistan và chiến lược ở Trung Đông. Ông Tổng thư ký NATO nói với ký giả rằng, tình hình an ninh trong lúc họp đang đen tối, khủng bố tấn công, bạo động, bất ổn, vi phạm pháp luật quốc tế. Đang có những thách thức nghiêm trọng từ nhiều hướng khác nhau mà NATO phải đối diện.

Cuộc họp diễn ra sau 6 ngày quốc gia thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc phi cơ Su-24 của Nga. Đây là lần đầu tiên một quốc gia thành viên NATO bắn rơi phi cơ Nga kể từ sau Chiến Tranh Lạnh. Các nước NATO nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bắn rơi phi cơ xâm phạm không phận. Ông Jens Stoltenberg nói, ông ta nghĩ cuộc họp sẽ tập trung thảo luận làm sao giảm căng thẳng, làm sao cải thiện cơ chế nhằm tránh biến cố tương tự xảy ra trong tuần trước. Trong ngày Thứ Hai, 30 tháng 11, ông Jens Stoltenberg kêu gọi phải thỏa thuận với Moscow những thủ tục khẩn cấp mới để tránh xung đột không chỉ ở Syria mà còn có thể ở những chiến trường khác giữa Nga và NATO.

Nga ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã bất ngờ can thiệp vào cuộc nội chiến Syria từ tháng 9, tạo căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới Syria muốn lật đổ ông al-Assad. Bắn rơi chiếc phi cơ Nga cũng tạo trở ngại cho công tác vận động ngoại giao để Nga cộng tác trong chiến dịch chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo của Pháp. (Robert Võ)