23/06/2014 | 0

Ngoại trưởng các nước Liên Âu họp ở Luxembourg

Ngoại trưởng các nước Liên Âu họp ở Luxembourg

Luxembourg, Luxembourg. (Reuters) – Trước khi tới cuộc họp ngoại trưởng 28 nước Liên Âu, Ngoại trưởng Anh William Hague đã nói với báo chí rằng Liên Âu đang chờ xem phản ứng của Nga đối với chương trình hòa bình Ukraine và sẵn sàng gia tăng các biện pháp cấm vận.
Cuộc họp thượng đỉnh Liên Âu vào cuối tuần này sẽ quyết định những biện pháp cấm vận đối với Nga. Liên Âu đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận đối với Nga, nhưng chưa trừng phạt đối với nền kinh tế, nhiều nước lo ngại làm Nga là nước cung cấp năng lượng chính sẽ trả đũa.
Chủ tọa cuộc họp tại Luxembourg, Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Catherine Ashton nói rằng chương trình cấm vận Nga sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh, nhưng không cho biết bà ta có ủng hộ những biện pháp này hay không.
Trong ngày Thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh cho quân đội tạm đình chiến một tuần, có hiệu lực từ 10 giờ tối Thứ Sáu cho tới 10 giờ sáng ngày 27 tháng 6 để tiến hành chương trình phục hồi hòa bình, tuyên bố dân quân ly khai sẽ bị tiêu diệt nếu không dùng thời gian đình chiến để buông súng.
Nga đã nhanh chóng lên tiếng phản đối, nói rằng lệnh đình chiến của Tổng thống Poroshenko là một tối hậu thư đối với dân quân mà không phải là lệnh đình chiến để giúp đối thoại hòa bình. Ông Pavel Gubarev là người tự xưng làm thống đốc vùng Donetsk nói rằng chương trình hòa bình của ông Poroshenko là chương trình của một người không tưởng, không thực tế.
Các ngoại trưởng Liên Âu họp trong ngày hôm nay sẽ đưa ra những luật mới cấm nhập cảng hàng hóa có gốc sản xuất từ vùng Crimea. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ đi Kiev vào ngày mai để gặp Tổng thống Petro Poroshenko đã nói với báo chí rằng ông ta hy vọng Nga sẽ cộng tác đối với chương trình hòa bình của Tổng thống Poroshenko, chấm dứt việc đưa dân quân và vũ khí qua Ukraine.
Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt nói rằng đang có nhiều quan điểm về những biện pháp cấm vận mới đối với Nga, nhưng những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn đang nằm trên mặt bàn. (H. Võ)