06/01/2018 | 2

Ngoại trưởng các nước Ả Rập thảo luận về vấn về Jerusalem

Ngoại trưởng các nước Ả Rập thảo luận về vấn về Jerusalem

Amman, Jordan. (Reuters) – Ngoại trưởng 6 quốc gia Ả Rập tập trung tại thủ đô Amman của Jordan trong ngày hôm nay 6 tháng 1, để thảo luận về quyết định của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cuộc họp giữa các viên chức Ai Cập, Ả Rập Saudi, Morocco, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Jordan và Palestinian Authority, nằm trong một tiến trình do Liên Đoàn Ả Rập thiết kế sau cuộc họp khẩn cấp vào tháng trước. Việc Tổng Thống Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel làm rúng động thế giới Ả Rập, và làm phật lòng các đồng minh Tây phương. Quyết định trên làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối đầy bạo lực gây chết người, dọc theo biên giới Israel-Gaza hàng tuần, cũng như khu vực Tây Ngạn bị chiếm đóng.

Hiện trạng của Jerusalem hiện nay là một trong những trở ngại lớn nhất cho một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine, kéo dài qua nhiều thế hệ. Cả Israel và Palestine đều muốn tuyên bố thành phố này là thủ đô của họ. Không chỉ vậy, Jerusalem còn là thánh địa của người Hồi Giáo, người Do Thái và người Cơ Đốc Giáo.

Trên thực tế, hành động của ông Trump đưa ra chỉ nhằm thực hiện một cam kết mà ông từng tuyên bố trong thời gian vận động tranh cử. Đây cũng là điều mà các nhà tài trợ chính trị và một nhóm những người ủng hộ quan trọng của ông Trump mong muốn. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem