26/08/2021 | 16

Ngoại Trưởng Blinken ước tính khoảng 1,500 người Mỹ vẫn đang chờ di tản khỏi Afghanistan

Ngoại Trưởng Blinken ước tính khoảng 1,500 người Mỹ vẫn đang chờ di tản khỏi Afghanistan

Vào hôm thứ Tư (25/8), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết rằng có tối đa 1,500 người Mỹ có thể đang chờ di tản khỏi Afghanistan, một con số cho thấy Hoa Kỳ có thể hoàn thành ưu tiên cao nhất của họ cho cuộc không vận Kabul – giải cứu công dân Hoa Kỳ – trước thời hạn chót vào hôm thứ Ba của Tổng thống Joe Biden, bất chấp sự lo ngại ngày càng gia tăng về các mối đe dọa khủng bố nhắm vào phi trường. Tuy nhiên, hàng ngàn người Afghanistan gặp rủi ro vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiến vào phi trường Kabul, trong khi hàng ngàn người Afghanistan khác được đưa đến nơi an toàn trong 12 ngày không vận suốt ngày đêm.

Vào hôm thứ Tư, một số người Mỹ gọi điện thoại và sử dụng quan hệ để giúp đỡ các đồng nghiệp Afghanistan cũ, những người ủng hộ quyền phụ nữ, nhà báo và những người Afghanistan dễ bị tổn thương khác cho biết Hoa Kỳ cho đến nay không đưa ra nhiều hành động cụ thể để đưa những người Afghanistan đó lên các chuyến bay di tản theo cam kết.

Ngoại trưởng Blinken, lặp lại những tuyên bố trước đó của tổng thống Biden trong cuộc di tản 12 ngày tuổi, nhấn mạnh tại một cuộc họp của Bộ Ngoại giao rằng “việc di tản người Mỹ là ưu tiên hàng đầu” của họ. Ông cho biết thêm rằng Hoa kỳ “cũng cam kết giải cứu càng nhiều người Afghanistan gặp rủi ro càng tốt trước ngày 31 tháng 08”.