23/01/2022 | 0

Ngoại Trưởng Blinken khuyến cáo Nga sẽ nhận những hậu quả tệ hại nếu Putin tấn công Ukraine

Ngoại Trưởng Blinken khuyến cáo Nga sẽ nhận những hậu quả tệ hại nếu Putin tấn công Ukraine

Xuất hiện trên chương trình Face The Nation của CBS hôm Chủ Nhật (23/1), ngoại trưởng Blinken cho biết Nga sẽ nhận “hậu quả tệ hại” nếu lực lượng quân sự của họ tấn công Ukraine.

Ông Blinken nói rằng Hoa Kỳ và đồng minh đang nổ lực làm việc để thay đổi phương trình quân sự của Nga về ngoại giao và tạo điều kiện cho các bên có thể giãm căng thẳng. Nếu không, Nga sẽ lãnh hậu quả, và sự lựa chọn là của ông Putin.  Bất chấp các cuộc đàm phán ngoại giao do Hoa Kỳ dẫn đầu, hơn 100,000 quân Nga đã di chuyển đến biên giới của Nga với Ukraine, trong khi hình ảnh vệ tinh cho thấy xe tăng, đại pháo và thiết bị hỗ trợ cũng bắt đầu tích lũy.

Với căng thẳng gia tăng và hình ảnh về một cuộc tấn công tiềm tàng ngày càng tăng, các chuyên gia tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đợi đến tháng Hai, khi mặt đất đóng băng, để tấn công Ukraine. Các lực lượng Nga cũng đang tiến vào Belarus, cung cấp cho quân đội một hướng khác để tiến vào Ukraine.  Ngay cả khi Nga tiếp tục leo thang căng thẳng với Ukraine, ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ vẫn đang tăng cường khả năng phòng thủ cho Ukraine và răn đe để đề phòng Putin thực hiện các hành động quân sự.

Trong khi mối đe dọa về các biện pháp trừng phạt kinh tế vẫn còn trên bàn đối với Hoa Kỳ Ukraine đang thúc giục chính quyền Biden trừng phạt kinh tế với Moscow ngay bây giờ. Tuy nhiên, ông Blinken cho biết làm như vậy sẽ khiến Hoa Kỳ mất đi cơ hội đàm phán. Ngoại trưởng Blinken cho biết điều quan trọng nhất mà Hoa Kỳ có thể làm là sử dụng hành động trừng phạt như một biện pháp răn đe, như một phương tiện ngăn cản Nga tiến sâu vào các hành động gây hấn hơn nữa. Vì vậy, những gì Hoa Kỳ đang làm là tổng hợp một loạt các hành động được tính toán dựa theo phương trình quân sự của Putin.