13/09/2021 | 25

Ngoại Trưởng Blinken điều trần trước Quốc Hội về cuộc rút quân tại Afghanistan

Ngoại Trưởng Blinken điều trần trước Quốc Hội về cuộc rút quân tại Afghanistan

Ngoại trưởng Antony Blinken đã phải đối mặt với những câu hỏi khó khăn từ Ủy ban Đối ngoại Hạ viện trong buổi điều trần hôm thứ Hai về việc chính quyền Biden rút quân khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Blinken biện hộ cách giải quyết của chính quyền Biden đối với việc rút quân với  lập luận rằng Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với hai lựa chọn khó khăn: “kết thúc chiến tranh hoặc leo thang cuộc chiến.”

Quyết định rút quân đã kết thúc một cách hiệu quả cuộc chiến kéo dài hai thập niên của Hoa Kỳ ở Afghanistan, cuộc chiến đã gây ra những khoản chi tiêu khổng lồ và hàng ngàn sinh mạng. Nhưng hành động rút quân vội vàng của quân đội Mỹ vào cuối tháng 8 đã cho phép Taliban tiến chiếm toàn cỏi Afghanistan trong thời gian kỷ luc, dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn và gây ra cảnh hỗn loạn – đặc biệt là tại phi trường ở Kabul.

Mười ba quân nhân Hoa Kỳ và hàng chục người khác đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết gần phi trường vài ngày trước khi việc rút quân hoàn tất. Tổng cộng, Hoa Kỳ và các đồng minh đã di tản hơn 124,000 người, trong đó có 6,000 công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Việc chính quyền giải quyết việc rút quân đã trở thành mục tiêu chỉ trích của lưỡng đảng, điều này vẫn tiếp diễn khi một số công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan vẫn ở lại nước này. Ngoại trưởng Blinken, trong bài phát biểu khai mạc buổi điều trần nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp những người Mỹ – và những người Afghanistan mà Hoa Kỳ có cam kết đặc biệt – rời khỏi Afghanistan nếu họ muốn – và không có thời hạn cho nhiệm vụ này.”