27/07/2022 | 95

Ngoại Trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ đã đưa ra ‘đề nghị’ với Nga để đưa những người mỹ đang bị giam giữ về nước

Ngoại Trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ đã đưa ra ‘đề nghị’ với Nga để đưa những người mỹ đang bị giam giữ về nước

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đã đưa ra “một đề nghị đáng kể” để Nga trả tự do cho các công dân Hoa Kỳ đang bị Moscow giam giữ, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ thúc ép người đồng cấp Nga trả lời trong một buổi nói chuyện được lên kế hoạch trong những ngày tới.

Trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại Giao, ngoại trưởng Blinken cho biết, Washington đã đề nghị Moscow đưa ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Paul Whelan về lại Hoa Kỳ và hy vọng sẽ thúc đẩy tiến trình này khi ông nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ông Blinken từ chối cho biết Hoa Kỳ sẽ trao đổi cái gì với Nga.

Tuy nhiên theo CNN, Washington sẵn sàng trao đổi kẻ buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout, hiện đang thụ án 25 năm tù tại Hoa Kỳ, như một phần của thỏa thuận nhằm bảo đảm việc trả tự do cho hai người Mỹ.

Tòa Bạch Ốc từ chối tiết lộ chi tiết về đề đề nghị của Hoa Kỳ nhưng nói rằng tổng thông Biden đã ra lệnh cho nhóm an ninh quốc gia của ông theo đuổi mọi con đường để đưa Griner và Whelan về Mỹ an toàn cho gia đình của họ.