15/04/2021 | 6

Ngoại Trưởng Blinken bay đến Afghanistan để bày tỉ sự ủng hộ sau tuyên bố rút quân của Tổng Thống Biden

Ngoại Trưởng Blinken bay đến Afghanistan để bày tỉ sự ủng hộ sau tuyên bố rút quân của Tổng Thống Biden

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến Kabul vào thứ Năm (15 tháng 4) để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Afghanistan một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng ông sẽ rút lực lượng Hoa Kỳ sau gần 20 năm chiến tranh.

Quyết định của tổng thống Biden đã khiến các đồng minh NATO cũng phải rút quân, ngay cả khi chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vẫn bị lôi kéo vào cuộc giao tranh ác liệt với quân nổi dậy Taliban và tiến trình hòa bình do Mỹ hậu thuẫn đang bị đe dọa. Ngoại trưởng Blinken đến gặp ông Ghani tại dinh tổng thống sau khi chào hỏi các binh sĩ Hoa Kỳ tại tòa đại sứ Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Blinken cũng đã gặp Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng cao cấp về hòa giải dân tộc của Afghanistan, người bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Blinken bảo đảm với ông Abdullah rằng mặc dù họ có một “chương mới”, nhưng đó là một chương mà cả hai quốc gia đang “cùng viết với nhau”.

Việc rút quân nước ngoài đã làm dấy lên lo ngại rằng A Phú Hãn có thể nổ ra một cuộc nội chiến quy mô lớn, cung cấp thời gian và không gian cho nhóm khủng bố al Qaeda tái thiết lập. Tổng thống Biden cho biết hôm thứ Tư, quân đội Hoa Kỳ sẽ được rút khỏi Afghanistan bắt đầu từ ngày 1 tháng Năm và sẽ rút toàn bộ trước ngày 11 tháng Chín, kỷ niệm 20 năm cuộc tấn công của al Qaeda vào Hoa Kỳ gây ra cuộc xâm lược do Hoa Kỳ dẫn đầu. Các quân đội nước ngoài dưới sự chỉ huy của NATO cũng sẽ rút khỏi Afghanistan với sự phối hợp của Hoa Kỳ. (BBT)