04/12/2018 | 0

Ngoại trưởng Bắc Hàn sẽ thăm Trung Cộng trong tuần này

Ngoại trưởng Bắc Hàn sẽ thăm Trung Cộng trong tuần này

Ông Ri Yong Ho - Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (4 tháng 12), Bộ Ngoại giao Trung Cộng thông báo rằng Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho sẽ đến thăm Trung Cộng trong vòng ba ngày, để gặp gỡ các viên chức cao cấp và thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Trung Cộng là nước hỗ trợ kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Bắc Hàn, bất chấp sự giận dữ của Trung Cộng đối với các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Bên cạnh đó, quan hệ của Bình Nhưỡng với Seoul và Washington cũng dần được cải thiện đáng kể trong năm qua.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Cảnh Sảng cho biết, rằng Ngoại trưởng Ri Yong Ho cũng sẽ gặp nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Cộng và Ủy viên Hội đồng Nhà nước Wang Yi trong chuyến công du được tổ chức từ thứ Năm đến thứ Bảy tuần này. Ông Cảnh cho biết hai bên sẽ “thảo luận sâu hơn” về quan hệ Trung Cộng – Bắc Hàn, cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác. Ông Cảnh từ chối cung cấp thông tin về việc hai bên có thảo luận kế hoạch cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Bắc Hàn hay không.

Trong năm nay, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã thăm Trung Cộng ba lần để họp với Chủ tịch Tập. Các nguồn tin ngoại giao cho biết Chủ tịch Tập có thể sẽ đến Bắc Hàn trong thời gian tới.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo tổng thống có thể sẽ gặp lại Chủ tịch Kim vào tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau. (Mộc Miên)