10/01/2019 | 0

Ngoại trưởng Australia đến Thailand để bàn về việc cấp quyền tị nạn cho người phụ nữ Saudi

Ngoại trưởng Australia đến Thailand để bàn về việc cấp quyền tị nạn cho người phụ nữ Saudi

Bà Marise Payne - Ảnh: Reuters

Bangkok, Thailand – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10/1), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne đã có mặt tại Bangkok sau khi thủ đô Canberra cho biết họ sẽ xem xét việc cấp quyền tị nạn cho một phụ nữ Saudi 18 tuổi trốn sang Thái Lan. Phía Canberra cho biết, người phụ nữ này đã cáo buộc gia đình cô về hành vi lạm dụng, và có thể sẽ giết cô.

Bà Payne cũng dự kiến sẽ thảo luận về trường hợp của một cầu thủ túc cầu người Bahrain có tình trạng tị nạn ở Australia, người đã bị bỏ tù ở Thái Lan và phải đối mặt với việc dẫn độ về Bahrain.

Người phụ nữ Saudi tên Rahaf Mohammed al-Qunun hiện đang ở trong một khách sạn ở Bangkok dưới sự chăm sóc của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), là cơ quan hiện đang giải quyết đơn xin tị nạn của cô trước khi cô tái định cư ở Australia.

Chính quyền Thái Lan cho biết cô Qunun đã từ chối gặp mặt cha và anh trai, những người đã đến Bangkok trong tuần này để cố gắng đưa cô trở về Saudi Arabia. Gia đình cô Qunun cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đang hành hạ cô cả về thể xác lẫn tinh thần.

Ban đầu, cô Qunun bị cấm nhập cảnh vào Thailand khi cô đến phi trường Suvarnabhumi của Bangkok vào hôm thứ Bảy với dự định bay từ Bangkok đến Australia để xin tị nạn. Sau đó, cô được chính quyền Thailand cho phép nhập cảnh tại Bangkok vào tối thứ Hai, sau khi cô từ chối lên chuyến bay tới Saudi Arabia và tự nhốt mình trong phòng khách sạn quá cảnh trong 48 giờ, trong khi cả thế giới theo dõi sự việc trên truyền thông xã hội. (Mộc Miên)