12/06/2021 | 9

Ngoại Trưởng Antony Blinken gây áp lực về nguồn gốc của COVID-19 trong cuộc điện đàm hiếm hoi

Ngoại Trưởng Antony Blinken gây áp lực về nguồn gốc của COVID-19 trong cuộc điện đàm hiếm hoi

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Vào hôm thứ Sáu (11/6) , Hoa Kỳ và Trung Cộng nảy sinh xung đột trong các cuộc điện đàm hiếm hoi khi Tổng thống Joe Biden xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh G7, với việc chính quyền của ông thúc ép Bắc Kinh về nguồn gốc Covid-19, vấn đề Đài Loan và nhân quyền.

Theo tin từ AFP, ngoại trưởng Antony Blinken, tham dự hội nghị G7 ở Anh Quốc, đã trò chuyện qua điện thoại với viên chức cấp cao Dương Khiết Trì của Trung Cộng. Trong lúc tổng thống Biden sử dụng chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của tổng thống để tiết lộ một kế hoạch khổng lồ về việc mua và phân phối 500 triệu liều vaccine Covid-19 trên khắp thế giới, ngoại trưởng Blinken tiếp tục gây áp lực đối với Trung Cộng về nguồn gốc của đại dịch giết chết hơn 3.7 triệu người.

Phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao cho biết ngoại trưởng Blinken “nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của virus,” bao gồm cả việc cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới trở lại Trung Cộng.

Tổng thống Biden yêu cầu tình báo Hoa Kỳ báo cáo lại trước cuối tháng 8 về việc liệu Covid-19, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 ở thành phố Vũ Hán, xuất hiện từ nguồn động vật hay một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Tổng thống Biden cho rằng thế giới cần phải nghiên cứu thêm sau khi chỉ trích Bắc Kinh không trao quyền tiếp cận nhiều hơn cho một cuộc điều tra của tổ chức y tế thế giới WHO