13/12/2021 | 8

Ngoại trưởng Antony Blinken công du đến Đông Nam Á để tăng cường hợp tác chống Trung Cộng

Ngoại trưởng Antony Blinken công du đến Đông Nam Á để tăng cường hợp tác chống Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Chính quyền của ông Biden sẽ tìm cách tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh với Đông Nam Á thông qua một chuyến thăm khu vực vào tuần tới, khi Hoa Kỳ nỗ lực xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại Trung Cộng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến thủ đô Jakarta của Indonesia vào hôm thứ Hai, và cũng sẽ thăm Malaysia cùng Thái Lan trong chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng Giêng. Đông Nam Á đã trở thành chiến trường chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, tuyến đường thương mại quan trọng liên kết khu vực, đồng thời gia tăng áp lực quân sự và chính trị lên Đài Loan tự trị. Trước chuyến đi, ông Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về châu Á, tuyên bố ông Blinken sẽ theo đuổi mục tiêu của ông Biden là nâng việc tương tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lên mức “chưa từng có”, tập trung vào việc củng cố cơ sở hạ tầng an ninh khu vực trước sự “bắt nạt” của Trung Cộng và thảo luận về một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chính quyền tổng thống Biden xem Đông Nam Á là trọng điểm trong nỗ lực đẩy lùi sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Cộng, nhưng việc thiếu một cấu trúc tương tác kinh tế chính thức kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận TPP tại khu vực vào năm 2017 đã hạn chế khả năng gây ảnh hưởng của Hoa Kỳ.