14/09/2021 | 51

Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ đánh giá mối quan hệ với Pakistan vì tương lai của Afghanistan

Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ đánh giá mối quan hệ với Pakistan vì tương lai của Afghanistan

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (13/9), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ xem xét mối quan hệ của họ với Pakistan trong những tuần tới, để xác định vai trò mà Washington muốn nước này đảm nhận trong tương lai của Afghanistan.

Trong phiên điều trần công khai đầu tiên tại Quốc hội về Afghanistan kể từ khi chính phủ Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn sụp đổ vào tháng trước, ông Blinken thông báo với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng Pakistan có “nhiều lợi ích mâu thuẫn với Hoa Kỳ”. Khi được các nhà lập pháp hỏi liệu đây có phải là lúc Washington cần đánh giá lại mối quan hệ của với Pakistan hay không, ông Blinken cho biết chính quyền sẽ sớm thực hiện điều này.

Việc Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan đạt đỉnh điểm với một cuộc không vận được tổ chức vội vã khiến hàng nghìn người Afghanistan là đồng minh của Hoa Kỳ bị bỏ lại phía sau và bị thiệt mạng bởi một vụ đánh bom liều chết bên ngoài phi trường Kabul khiến 13 binh sĩ Hoa Kỳ và nhiều người Afghanistan thiệt mạng.

Hoa Kỳ và các nước phương Tây đang đối mặt với một tình thế khó khăn sau chiến thắng của Taliban – không muốn công nhận nhóm Hồi giáo này trong khi phải chấp nhận thực tế rằng họ sẽ phải tương tác với Taliban để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang bùng phát.

Pakistan có quan hệ với Taliban và bị cáo buộc hỗ trợ nhóm này khi họ chiến đấu với chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Kabul trong 20 năm – những cáo buộc bị Islamabad phủ nhận.