19/04/2021 | 2

Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang chuyển trọng tâm từ Afghanistan sang Trung Cộng

Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang chuyển trọng tâm từ Afghanistan sang Trung Cộng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết việc rút toàn bộ binh sĩ Hoa Kỳ khỏi Afghanistan phù hợp với mục tiêu của chính quyền ông Biden là tập trung nguồn lực vào Trung Cộng và đại dịch Covid-19.

Theo tin từ Bloomberg, vào hôm thứ Tư (14/4), tổng thống Joe Biden cho biết các lực lượng Hoa Kỳ sẽ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, đồng thời tuyên bố rằng đến lúc chấm dứt “cuộc chiến miên viễn” của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Blinken, người gặp gỡ các nhà lãnh đạo Afghanistan ở Kabul và các đồng minh NATO tại Brussels vào tuần trước, cho biết al-Qaeda, tổ chức thực hiện các cuộc tấn công hai thập niên trước, “bị suy thoái đáng kể” trong thời gian qua. Ông tỏ ý xem nhẹ mối lo rằng tình báo Hoa Kỳ có thể bị bất ngờ trước các mối đe dọa khủng bố đang nổi lên ở Afghanistan, đồng thời tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bố trí lại lực lượng và nguồn lực để “đề phòng khả năng tái xuất hiện”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết rằng việc Hoa Kỳ rút quân sẽ loại bỏ “lý do” để Taliban tiếp tục chiến đấu và “đây là lúc Taliban và những người ủng hộ họ đưa ra hành động”. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự thận trọng về sự sẵn sàng của Taliban trong việc đồng ý một thỏa thuận chính trị.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ cam kết giúp tìm ra một thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan, bao gồm cả Taliban. (BBT)