18/03/2021 | 8

Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ cân nhắc sức ép và lựa chọn ngoại giao đối với Bắc Hàn

Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ cân nhắc sức ép và lựa chọn ngoại giao đối với Bắc Hàn

Hôm thứ năm (18/3), ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho biết hiện sức ép và các lựa chọn ngoại giao đang được thảo luận để đối phó với Bắc Hàn. Thông tin này được ông đưa ra vài giờ sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn quyết định từ chối các cuộc đàm phán cho đến khi Washington thay đổi chính sách.

Trong một cuộc họp chung với các viên chức Nam Hàn tại Seoul, ngoại trưởng Blinken cho biết, chính quyền của tổng thống Joe Biden sẽ hoàn tất việc xem xét lại chính sách của Bắc Hàn trong vài tuần tới với sự tham vấn chặt chẽ của các quốc gia đồng minh, bao gồm cả việc nối lại các lựa chọn gây áp lực và tiềm năng ngoại giao trong tương lai.

Ông từ chối giải thích về phương pháp tiếp cận mà Hoa Kỳ sẽ thực hiện sau khi xem xét. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu tổng thống Biden có gặp chủ tịch Kim Jong Un hay không, ông Blinken cho biết Wahington đang tìm cách thuyết phục Bắc Hàn đạt đến tiến bộ về phi nguyên tử hóa bằng cách xem xét cả các điểm gây sức ép khác nhau và ngoại giao.

Các bình luận này được đưa ra vài giờ sau khi viên chức Choe Son Hui của Bắc Hàn gọi nỗ lực của chính quyền tổng thống Biden trong việc liên lạc với Bình Nhưỡng là một trò lừa rẻ tiền. Bên cạnh đó, ngoại trưởng Blinken cũng cho biết chiến lược Bắc Hàn của họ sẽ không chỉ giải quyết những lo lắng về an ninh mà còn cả việc đàn áp những hành vi lạm dụng có hệ thống và phổ biến của chính phủ Bắc Hàn đối với người dân của họ. (BBT)