07/08/2021 | 9

Ngoại Trưởng Antony Blinken bày tỏ sự lo ngại của Hoa kỳ về kho vũ khí nguyên tử ngày càng phát triển của Trung Cộng

Ngoại Trưởng Antony Blinken bày tỏ sự lo ngại của Hoa kỳ về kho vũ khí nguyên tử ngày càng phát triển của Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (6/8), Bộ Ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về kho vũ khí nguyên tử ngày càng phát triển của Trung Cộng trong cuộc họp với ngoại trưởng của các nước châu Á và các quốc gia đối tác.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao cho biết khi phát biểu trong một cuộc họp ảo của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), bao gồm hơn hai chục quốc gia, ông Blinken cũng kêu gọi Trung Cộng ngừng hành vi “khiêu khích” ở Biển Đông và “nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương”.

Trong bài phát biểu, ngoại trưởng Blinken kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ARF gây sức ép buộc chính phủ quân sự Myanmar chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗ trợ người dân trong nước khi họ nỗ lực để trở lại chế độ dân chủ. Cả Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao gần đây đều bày tỏ lo ngại về việc Trung Cộng xây dựng lực lượng nguyên tử của họ sau khi các báo cáo của viện chính sách dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết rằng Trung Cộng dường như đang xây dựng hàng trăm hầm chứa mới cho các hỏa tiễn nguyên tử.

Washington nhiều lần kêu gọi Trung Cộng và Nga tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới và hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục Bắc Kinh thực hiện “các biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu rủi ro của các cuộc chạy đua vũ trang gây bất ổn”.