14/09/2021 | 32

Ngoại Trưởng Antony Blinken bảo vệ quá trình rút quân của Hoa Kỳ tại Afghanistan trong phiên điều trần Quốc Hội

Ngoại Trưởng Antony Blinken bảo vệ quá trình rút quân của Hoa Kỳ tại Afghanistan trong phiên điều trần Quốc Hội

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 13 tháng 9), Ngoại trưởng Antony Blinken đã đáp trả những lời chỉ trích về việc quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan tại một phiên điều trần Quốc hội, khi ít nhất hai đảng viên Cộng hòa kêu gọi ông từ chức.

Trong 5 giờ trao đổi với các nhà lập pháp, ông Blinken bảo vệ quyết định rút quân của Tổng thống Joe Biden và phủ nhận cáo buộc rằng Bộ Ngoại giao lẽ ra phải làm nhiều hơn để giúp người Hoa Kỳ và những người Afghanistan dễ bị tổn thương trong quá trình di tản, đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm vì không có kế hoạch cụ thể.

Ngoại trưởng đề cập đến thỏa thuận của chính quyền ông Trump về việc rút tất cả các lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan vào ngày 1 tháng 5, nhưng lại không có kế hoạch cho việc này. Ông nhiều lần lưu ý rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã đàm phán về thỏa thuận rút quân với Taliban, và cho biết chính quyền của Tổng thống Biden không thể đàm phán lại vì các mối đe dọa từ nhóm này sẽ tiếp tục khiến người Hoa Kỳ ở Afghanistan thiệt mạng.

Bên cạnh đó, ông Blinken cũng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc ở lại lâu hơn sẽ khiến lực lượng an ninh Afghanistan hoặc chính phủ Afghanistan trở nên kiên cường hơn hoặc tự duy trì hơn.

Các thành viên Quốc hội đã cam kết điều tra về quá trình rút quân kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng trước.  Vào thứ ba (ngày 14 tháng 9), ông Blinken sẽ điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.