28/03/2014 | 2

Ngoại trưởng Anh và Diễn viên Jolie mở hội nghị ở thủ đô Sarajevo

Ngoại trưởng Anh và Diễn viên Jolie mở hội nghị ở thủ đô Sarajevo

Sarajevo, Bosnia và Herzegovina. (Reuters) – Diễn viên Hoa Kỳ Angelina Jolie và Ngoại trưởng Anh William Hague đã mở một cuộc họp tại thủ đô Sarajevo của Bosnia và Herzegovina để nói về bạo động tình dục trong chiến tranh.
Diễn viên Jolie và Ngoại trưởng Hague sẽ đồng chủ tọa một cuộc họp thượng đỉnh ở thủ đô Luân Đôn vào tháng 6, nhằm nêu lên tình trạng bạo động tình dục trong thời chiến và những biện pháp ngăn chận. Qua bài diễn văn khai mạc tại cuộc họp hôm nay, Ngoại trưởng Hague nói rằng bạo động tình dục đã được dùng làm vũ khí trong chiến tranh, là loại võ khí không tốn kém, có hiệu quả khủng bố hơn tra tấn, lưu đày thường dân.
Ngay cả khi tiếng súng chấm dứt, bạo động tình dục cũng còn dùng để gây tác hại cho hòa bình, nhiều lúc diễn ra ngay trước mắt của cộng đồng quốc tế. Diễn viên Jolie nói rằng dùng hiếp dâm làm vũ khí chiến tranh là tội ác lớn nhất chống con người. Sự hãm hiếp trong chiến tranh tàn bạo tới mức khó thể diễn tả, thường liên quan tới các tội ác tra tấn, chặt tay chân. Những vụ hãm hiếp cũng thường thực hiện trước mặt người trong gia đình nạn nhân để tạo chia rẽ, phá hoại gia đình.
Diễn viên Jolie và Ngoại trưởng Hague đã gặp các nhà lãnh đạo Bosnia, sẽ thăm viếng khu tưởng niệm 8,000 người đàn ông Hồi giáo bị bị bắn chết trong tháng 7 năm 1995. (H. Võ)