30/04/2016 | 3

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond gặp chủ tịch Cuba Raul Castro

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond gặp chủ tịch Cuba Raul Castro

Havana, Cuba. (Reuters) – Ngoại trưởng Anh Philip Hammond gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro, trong chuyến thăm đảo quốc hôm thứ Sáu.

Sau cuộc họp, ông Hammond tổ chức buổi họp báo và ca ngợi chủ tịch Castro, vì mở rộng cánh cửa đối ngoại và đón nhận thực tế của thế giới hiện đại. Ông Hammond là Ngoại trưởng Anh đầu tiên đặt chân lên hòn đảo Caribbe này, kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959. Ông là viên chức cao cấp nước ngoài thứ nhì đến Cuba sau khi 2 nước Hoa Kỳ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao. Người thứ nhất đến Cuba vào tháng 3 là Tổng thống Obama.

Trò chuyện với phóng viên, ông Hammond cho biết ông có một cuộc thảo luận dài và thú vị với ông Castro. Ông thúc đẩy nhà lãnh đạo cộng sản 80 tuổi cập nhật nền kinh tế đang áp dụng các phương pháp hoạt động lỗi thời theo phong cách thời liên bang Xô Viết. Ông cho biết họ thảo luận về tầm quan trọng của Internet trong thế giới hiện đại, cũng như các lĩnh vực mà 2 nước có tiềm năng hợp tác. Chẳng hạn như lĩnh vực dịch vụ tài chính. Xuất cảng hàng hóa từ Anh sang Cuba tăng 32% trong năm 2015 so với năm trước.

Chính phủ Anh tin rằng việc xuất cảng vẫn có khả năng tăng trưởng, mặc dù ngày càng có nhiều nước châu Âu khác bắt đầu làm ăn với Cuba. (Mai Đức)