26/02/2014 | 0

Ngoại trưởng Anh – Mỹ bàn viện trợ cho Ukraine

Ngoại trưởng Anh – Mỹ bàn viện trợ cho Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Sau cuộc họp với Ngoại Trưởng John Kerry tại Bộ Ngoại Giao, Ngoại Trưởng Anh William Hague cho biết Hoa kỳ và Anh cùng chia sẻ tầm nhìn về một Ukraine tự do và dân chủ. Trước đó, Quốc Hội Ukraine đã biểu quyết việc đưa ông Viktor Yanukovich ra Tòa án Hình Sự Quốc Tế, trong khi tổng thống tạm quyền bày tỏ quan ngại về dấu hiệu ly khai tại Crimea nói tiếng Nga.
Nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp, ông Hague cho biết đã thảo luận với ông Kerry về nhu cầu trợ giúp tài chánh khẩn cấp cho Ukraine. Ông sẽ sớm tới thăm Ukraine. Bộ Tài Chánh tại Kiev tuyên bố nước này cần 35 tỷ Mỹ kim viện trợ nước ngoài trong vòng 2 năm tới và ngân sách cần phải bắt đầu chuyển đến trong vòng 1 hay 2 tuần tới.
Ông Hague nói cả ông và ông Kerry đều liên lạc với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov, nói rằng Ukraine cần hỗ trợ tài chánh từ nhiều nơi, trong đó có Nga. Nhưng trong một cảnh cáo mới rằng Liên Âu và Hoa Kỳ không nên cố gắng định hình tương lai của Ukraine, ông Lavrov tuyên bố Ukraine không nên buộc phải lựa chọn giữa Nga và Tây phương. Trong thời gian hỏi đáp ngắn, ông Hague cũng bày tỏ mối quan hệ đoàn kết với Hoa Kỳ tại Afghanistan. – N. Trần