14/05/2019 | 1

Ngoại Trưởng Anh khuyến cáo về xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran

Ngoại Trưởng Anh khuyến cáo về xung đột giữa Hoa Kỳ và Iran

ẢNh: Reuters

Tin từ Brussels — Vào hôm Thứ Hai (ngày 13 tháng 5), ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết Iran và Hoa Kỳ có thể vô tình tạo ra xung đột tại khu vực vùng Vịnh bất ổn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tổ chức hội đàm tại Brussels với các cường quốc châu Âu về cuộc khủng hoảng tại khu vực này. Theo Reuters, tổng thống Trump hiện đang tìm cách cô lập Tehran bằng cách cắt giảm xuất cảng dầu mỏ, sau khi rút khỏi thỏa thuận năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran. Tổng Thống Trump cũng tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở vùng Vịnh để gây áp lực với Iran.

Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) cũng có một số lo ngại như Hoa Kỳ về vấn đề Iran, bao gồm cả sự tham gia của nước này trong cuộc xung đột Syria, EU vẫn ủng hộ thỏa thuận nguyên tử năm 2015, với lập luận rằng thỏa thuận là lợi ích an ninh của riêng Châu Âu. Vào năm 2015, 3 nước thuộc EU là Anh, Đức và Pháp là một trong 5 nước đã ký kết thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Vào Thứ Hai, Ngoại Trưởng của ba nước này lần lượt tổ chức các cuộc họp với ông Pompeo, người vừa hủy bỏ một kế hoạch công du Nga để thông báo cho các đồng minh châu Âu về những hành động mới nhất của Washington.

Tổng Thống Trump, người muốn buộc Tehran đồng ý một thỏa thuận kiểm soát vũ khí rộng mở hơn, đã gửi một hàng không mẫu hạm và nhiều oanh tạc cơ B-52 đến vùng Vịnh, để chứng tỏ sức mạnh quân sự, chống lại mối đe dọa đối với quân đội Hoa Kỳ trong khu vực. (Mộc Miên)