20/01/2017 | 2

Ngoại trưởng Anh công du Myanmar

Ngoại trưởng Anh công du Myanmar

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Ngoại trưởng Anh quốc Boris Johnson hôm nay 20 tháng 1, đến Naypyitaw, thủ đô của Myanmar và gặp gỡ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi của nước này.

Trong bài diễn văn đọc tại đây, Johnson nói rằng quốc gia cựu thuộc địa của nước Anh đang trong giai đoạn chuyển sang nền dân chủ chưa được coi là hoàn chỉnh, nhưng nước Anh vẫn dành sự ủng hộ đầy đủ vì tình hữu nghị lâu dài. Bà Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel hoà bình đang lãnh đạo đất nước Myanmar đã bị thế giới chỉ trích vì cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại vùng Rakhine có đông người Hồi giáo sinh sống. Quân đội Myanmar đã ngăn chận các tổ chức cứu trợ đến vùng này và bị tố cáo hiếp dâm và giết hại thường dân.

Ngoại trưởng Boris Johnson là nhân vật đầu tiên của nước Anh trong vòng 5 năm qua công du Myanmar trong 2 ngày, cũng đã gặp các thành viên của Uỷ ban Rakhine và thủ lĩnh của nhiều tổ chức sắc tộc thiểu số khác nhau để thảo luận về tiến trình hoà bình tại Myanmar. Quân đội đã mở nhiều cuộc bố ráp tại tiểu bang Rakhine từ tháng 10 năm ngoái sau nhiều vụ tấn công nhắm vào các tiền đồn của cảnh sát gần biên giới Bangladesh. Chính phủ của quốc gia có đa số dân là tín đồ Phật giáo đã đổ trách nhiệm cho người Hồi giáo Rohingyas đã yểm trợ quân du kích ở ngoại quốc mở các đợt tấn công giết chết 9 cảnh sát viên. Hơn 30,000 người Rohingyas đã chạy sang Bangladesh vì các vụ bạo động đang diễn ra làm bùng phát dư luận thế giới chỉ trích chính phủ Myanmar không chịu giúp đỡ và công nhận tư cách công dân của người Rohingyas. (Song Châu)