18/07/2019 | 0

Ngoại trưởng Anh: buổi vận động tranh cử của tổng thống Trump “rất đáng lo ngại”

Ngoại trưởng Anh: buổi vận động tranh cử của tổng thống Trump “rất đáng lo ngại”

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc — Vào Thứ Năm (ngày 18 tháng 7), Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng những gì xảy ra tại buổi vận động tranh cử của Tổng Thống Trump “rất đáng lo ngại”, và có thể tạo ra những hệ quả khó lường trước được.

Vào Thứ Tư (ngày 17 tháng 7), Tổng Thống Trump đã tuyên bố trước đám đông những cử tri ủng hộ ông, lặp lại lời yêu cầu bốn nữ dân biểu da màu hãy “quay trở về nước”, và nhấn mạnh rằng những tuyên bố này sẽ trở thành một phần quan trọng trong chiến lược tái tranh cử vào năm 2020.

Bất chấp những lời chỉ trích từ đảng Dân Chủ cho rằng những bình luận của tổng thống Trump về 4 nữ dân biểu da màu nói trên là kỳ thị chủng tộc, Tổng Thống Trump vẫn tiếp tục nhằm vào họ, nói rằng họ được hoan nghênh rời khỏi đất nước nếu họ không thích chính sách của ông về vấn đề di dân, và không yêu thương Do Thái.

Vào cuối tuần qua, Tổng Thống Trump viết trên Twitter yêu cầu 4 nữ dân biểu là bà Ilhan Omar, bà Alexandria Ocasio-Cortez, bà Rashida Tlaib và bà Ayanna Pressley hãy “quay về nước”, mặc dù 4 người đều là công dân Hoa Kỳ, và 3 người trong số họ sinh ra tại Mỹ.

Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết những cuộc tấn công của Tổng Thống Trump là nhằm thúc đẩy các cử tri nhìn nhận Đảng Dân Chủ là một đảng theo đường lối cánh tả, và việc này sẽ khiến các cử tri trung lập bầu cho tổng thống.

Tại buổi vận động tranh cử, khi Tổng Thống nói về bà Omar, đám đông ủng hộ bắt đầu hô vang “Gởi cô ta Về Nước (Send Her Back).”  Tổng Thống Trump đã dành khoảng một phần năm bài phát biểu dài 90 phút để chỉ trích bốn nhà lập pháp, và nhận được phản ứng nhiệt tình từ đám đông. Bên cạnh đó, Tổng Thống cũng chế giễu ông Joe Biden, ứng viên tổng thống hàng đầu của Đảng Dân Chủ, đồng thời chỉ trích các ứng viên đảng Dân chủ khác.

Có thể hiểu rằng lời hô vang “Gởi Cô Ta Về Nước – Send Her Back” là một trong các thông điệp của cuộc tranh cử 2020 của tổng thống Trump, cũng như thông điệp “Cho Bà Ta Vào Tù (Lock Her Up)” của cuộc vận động tranh cử 2016. (Mộc Miên)