30/04/2014 | 2

Ngoại trưởng Ai Cập và Hoa Kỳ hội đàm ở Washington

Ngoại trưởng Ai Cập và Hoa Kỳ hội đàm ở Washington

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry có cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Ai Cập Nabil Fahmy tại Bộ Ngoại Giao. Nói chuyện với các phóng viên trước cuộc họp, ông Kerry cho biết Hoa Kỳ muốn chính phủ lâm thời của Ai Cập thành công.
Ông nói thêm rằng quyết định gần đây của tòa án Ai Cập, tuyên án tử hình những người ủng hộ phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo đặt ra nhiều thách thức trong con đường hướng tới dân chủ của nước này.
Đây là lần đầu tiên ông Fahmy tới thăm Hoa Kỳ kể từ khi lật đổ nhà lãnh đạo Mohammed Mursi, tổng thống được bầu chọn dân chủ đầu tiên tại Ai Cập. Cuộc gặp mặt giữa hai ngoại trưởng diễn ra sau khi chính quyền của Tổng Thống Obama thông báo sẽ khôi phục lại một phần viện trợ quân sự cho Ai Cập, sau 6 tháng gián đoạn vì vụ lật đổ ông Mursi.
Hoa Kỳ sẽ chuyển 10 trực thăng Apache tới Cairo và đã thông báo cho Quốc Hội ý định gởi 650 triệu viện trợ cho hệ thống vũ khí, được sử dụng để bảo vệ an ninh biên giới, chống khủng bố, chống buôn lậu và không phổ biến vũ khí. (B. Nga)