22/09/2014 | 0

Ngoài Hoa Kỳ, các quốc gia khác sẵn sàng không kích Syria

Ngoài Hoa Kỳ, các quốc gia khác sẵn sàng không kích Syria

New York, New York. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cho biết ngoài Hoa Kỳ, các nước khác sẵn sàng cam kết sử dụng vũ lực chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Trong chương trình Meet The Press của NBC, Đại sứ Samantha Power nói thế giới đang nhìn thấy một phạm vi đa dạng các hình thức hỗ trợ và cam kết mỗi ngày. Trong thời gian qua, Washington cố gắng xây dựng một liên minh quân sự, chính trị và tài chính để đánh bại nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria, tuyên bố thành lập Hồi Quốc ở Trung Đông.

Đại sứ Power cho biết hơn 40 quốc gia lên tiếng ủng hộ nỗ lực chống phiến quân Hồi giáo của Hoa Kỳ. Tuần trước, lần đầu tiên Pháp tham gia không kích ở Iraq. Ả Rập Saudi đồng ý cung cấp các trại huấn luyện cho phe đối lập ôn hòa sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua chương trình trang bị và huấn luyện của Tổng thống Obama. Bà Power nhấn mạnh đến nỗ lực xây dựng một liên minh chống lại phiến quân Hồi giáo, trong khi các lãnh đạo thế giới tập trung tại New York tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần này. Bà Power từ chối tiết lộ các nước có thể tham gia không kích vào Syria, chỉ nói Hoa Kỳ nhận được nhiều ủng hộ khi kêu gọi sự cam kết của các nước trên thế giới. (M. Đức)