27/02/2018 | 1

Ngoại giao Trung Cộng chú trọng giải quyết những vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ

Ngoại giao Trung Cộng chú trọng giải quyết những vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters).- Trung Cộng dự tính sẽ công bố kế hoạch thay đổi các vị trí ngoại giao hàng đầu của họ tại cuộc họp quốc hội thường niên diễn ra vào tháng 3 tới, trong đó chú trọng việc đối phó với sự hoài nghi đang gia tăng của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tin từ giới ngoại giao, ông Wang Qishan, một nhân vật thân cận của chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được đưa vào vị trí phó chủ tịch, có vai trò đặc biệt chú trọng việc giải quyết mọi vấn đề liên quan với Washington, và ông này có thể báo cáo trực tiếp cho Tập Cận Bình. Wang Qishan năm nay 69 tuổi đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng vì kinh nghiệm chính trị dầy dạn nên ông được Tập Cận Bình giữ lại để làm việc. Wang Qishan là người thân cận, và thay mặt Tập Cận Bình đảm nhận vai trò chỉ huy chiến dịch chống tham nhũng trong hơn 5 năm qua, đặc biệt là giải quyết những vấn đề tài chính quốc nội. Wang cũng là người có kinh nghiệm thương lượng với Hoa Kỳ, là phó thủ tướng cầm đầu các cuộc hội đàm về kinh tế hàng năm với Washington.

Ngoại trưởng Wang Yi đương nhiệm có thể trở thành thành viên hội đồng quốc gia thay thế nhà ngoại giao cao cấp Yang Jiechi, và ông này sẽ được đưa vào bộ chính trị 25 thành viên của đảng cộng sản Trung Hoa. Các uỷ viên hội đồng quốc gia báo cáo trực tiếp cho nội các, chức vụ cao cấp hơn các bộ trưởng.

Song Tao, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Trung Cộng, và khuôn mặt thân cận của Tập Cận Bình có thể sẽ trở thành ngoại trưởng. Song Tao từng là viên chức ngoại giao làm việc tại Ấn Độ và Philippines, nói trôi chảy tiếng Anh. (Song Châu)