01/05/2015 | 0

Ngoại giao Bắc Hàn lấn át ý kiến bất đồng

Ngoại giao Bắc Hàn lấn át ý kiến bất đồng

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hoa Kỳ đã doạ sẽ loại các nhà ngoại giao Bắc Hàn khỏi một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm 30 tháng Tư, vì họ đột ngột cắt ngang lời phát biểu của đại diện Bắc Hàn đào tị tố cáo việc lạm dụng và vi phạm nhân quyền tại quốc gia châu Á bị cô lập này.

Một trong ba nhà ngoại giao Bắc Hàn tham dự tại sự kiện này cùng với đại diện Nam Hàn và Hoa Kỳ đột nhiên lên tiếng phát biểu trong khi một công dân Bắc Hàn đào tị là Joseph Kim đang nói về cái chết của cha ruột của ông vì đói và vì đã phải trải qua thời thơ ấu nghèo khổ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Samantha Power đã yêu cầu tắt máy vi âm trong khi nhà ngoại giao Bắc Hàn Ri Song Chol đang phát biểu bài diễn văn dài 6 phút đồng hồ. Bà cảnh cáo rằng, các nhân viên an ninh Liên Hiệp Quốc sẽ được gọi đến để dẫn giải đoàn đại biểu của Bắc Hàn ra khỏi phòng họp. Đoàn đại diện Bắc Hàn đã rời khỏi cuộc họp của Liên Hiệp Quốc sau khi hoàn tất bài phát biểu.

Power nói rằng, đoàn ngoại giao Bắc Hàn được yêu cầu sẽ phát biểu sau khi 3 nhà đào tị Bắc Hàn kể xong câu chuyện của họ, nhưng cả ba đã chọn cố tình phát biểu lấn át nội dung của ba người đào tị. Đại diện của Hoa Kỳ cho biết, còn có 20 người đào tị tham dự hội nghị của Liên Hiệp Quốc. Power nói: “Các đại diện tham dự hội nghị nản lòng vì bỗng dưng trở thành đối tượng của một chế độ thanh trừng, và phải chạm trán với sự bắt nạt và gây gián đoạn, loại hành xử mà mọi người đều nhìn thấy.” (Song Châu)