01/10/2014 | 0

Ngộ độc thực phẩm tăng vì quản lý lỏng lẻo

Ngộ độc thực phẩm tăng vì quản lý lỏng lẻo

Tại hội nghị về An toàn và Vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam, được tổ chức tại Sài Gòn hôm qua 30 tháng 9 năm 2014, hầu hết các phúc trình đều khẳng định số bệnh nhân ung thư và số vụ ngộ độc thực phẩm tăng vọt tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện tượng này xuất phát từ nguyên nhân chính yếu là nhà nước Cộng sản Việt Nam hoàn toàn buông lỏng việc quản lý vệ sinh thực phẩm.

Sự buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng thực phẩm ở Việt Nam chứa quá nhiều hoá chất độc hại chết người, mà vẫn được bày bán tràn lan. Báo Thanh Niên dẫn lời bà Đoàn Thị Thanh Xuân- Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Sài Gòn- cho rằng người dân Việt Nam hiện nay không biết ăn gì để yên tâm rằng mình không bị đầu độc. Theo ông Huỳnh Lê Thái Hoà- Chi cục trưởng Chi cục An toàn – vệ sinh thực phẩm Sài Gòn- các đơn vị chức năng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hầu như không kiểm soát nổi nguồn gốc của khoảng 80% số lượng nông sản, thực phẩm từ nơi khác đưa vào Sài Gòn để tiêu thụ.

Ông Chu Phạm Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Hội liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Sài Gòn- nói thực phẩm kém phẩm chất đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân. Ông này thừa nhận chính quyền Sài Gòn hầu như không quản lý nổi tất cả các loại gia vị, hoá chất sử dụng trong thực phẩm, vì vậy nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm ở Sài Gòn hiện nay rất cao.

Một phúc trình khác nói riêng 6 tháng đầu năm 2014 đã xảy ra 56 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 16 người thiệt mạng, và gần 1,900 người phải vào bệnh viện điều trị. Tính tổng cộng trong 2 năm rưỡi qua, gần 80 người thiệt mạng vì bị ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam. Ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Chi cục trưởng Chi cục An toàn – vệ sinh thực phẩm Sài Gòn nói máy móc của các đơn vị đo lường của Việt Nam đã quá lạc hậu, không nhận diện được các loại độc chất trong thực phẩm. Còn luật lệ, qui định của nhà nước Cộng sản Việt Nam được ban hành quá chậm, thường đi sau các sự kiện xảy ra làm chết người. Theo ông Hoà, các lô thực phẩm chứa hàm lượng hoá chất độc hại được bày bán tràn lan trên thị trường, trong khi chưa được xem xét về phẩm chất và độ an toàn thực phẩm. (S. Châu)