17/06/2014 | 0

Ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam tăng vọt

Ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam tăng vọt

Chưa hết 6 tháng đầu năm, Việt Nam xảy ra tổng cộng 67 vụ với 2,084 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, và 24 người thiệt mạng trong số các bệnh nhân. So với 6 tháng đầu năm 2013, số lượng bệnh nhân và số người tử vong vì ngộ độc thực phẩm tăng hơn khoảng 15%.
Báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam cho biết, thủ phạm chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm nói trên là nấm, bắp, chè trôi nước, rượu, cá nóc, trong đó, số vụ ngộ độc nấm chiếm tỉ lệ đến 50%.
Vụ ngộ độc mới nhất xảy ra hôm 13 tháng 6, năm 2014 tại tỉnh Điên Biên. Bảy người trong một gia đình ở phường Tân Thanh, Điên Biên đã phải nhập viện để điều trị sau khi ăn nấm trắng hái sau vườn nhà.
Báo mạng Việt Nam Plus cho biết, một tiếng đồng hồ sau khi dùng món nấm trắng hái ở vườn đồi sau nhà, tất cả 7 người trong một gia đình đều bị đau bụng, ói mửa và tiêu chảy. Tin của Việt Nam Plus cho hay, nhờ được điều trị kịp thời, tất cả các bệnh nhân đều đã thoát cơn nguy kịch.
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam, nấm ô tán trắng phiến xanh thường mọc ở ven chuồng trâu, chuồng bỏ, trên bãi cỏ, ruộng bắp và nơi có đất xốp.
Cục này cho hay, đã khuyến cáo người dân không nên ăn nấm lạ, để không bị rối loạn tiêu hoá, có thể dẫn đến tử vong vì trạng thái bị mất nước. Trước đó nữa là vụ trúng độc tập thể tại một nhà máy toạ lạc tại tỉnh Ninh Bình khiến 118 công nhân phải vào bệnh viện cấp cứu.
Các công nhân này đã dùng bữa ăn trưa tại căn tin của công ty và bị chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy.. Sáng ngày 17 tháng 6, 2014, gần một tháng sau ngày xảy ra sự kiện trên, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình mới đưa kết luận chính thức nói rằng, thức ăn của công nhân bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng, vì nhân viên nhà bếp không vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thức ăn, như dao thớt, xoong, chảo v.v.. (S. Châu)