26/11/2016 | 2

Nghiệp đoàn phi công Lufthansa từ chối lương mới nhưng chấm dứt đình công

Nghiệp đoàn phi công Lufthansa từ chối lương mới nhưng chấm dứt đình công

Frankfurt, Germany. (Reuters) – Nghiệp đoàn phi công hãng Lufthansa cho biết họ từ chối đề nghị lương mới của hãng hàng không này, nhưng xóa bỏ đe dọa kéo dài cuộc đình công.

Tại buổi họp báo hôm nay 26 tháng 11, Joerg Handwerg là chủ tịch nghiệp đoàn phi công, cho biết ở đây còn nhiều vấn đề khác, không phải chỉ có đình công vì tiền lương. Rắc rối của họ có liên quan tới tình trạng pháp lý, do đó vấn đề tăng lương không phải là biện pháp duy nhất. Họ từ chối mức lương mới vì muốn tập trung đấu tranh cho những bất công khác.

Theo hãng hàng không Lufthansa, họ đưa ra một đề nghị mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cuộc tranh chấp kéo dài về tiền lương với phi công. Martni Leutke là phát ngôn viên của hãng Lufthansa, cho biết phi công không chịu làm việc bắt đầu từ thứ Tư. Ông nhấn mạnh rằng hãng thực sự muốn có thỏa thuận giữa 2 bên, không muốn phi công đình công nữa. Hãng sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán lần nữa với nghiệp đoàn phi công.

Phát ngôn viên phi trường Frankfurt cho biết đây là cuộc đình công lần thứ 14 kể từ năm 2014, khiến nhiều chuyến bay không thể cất cánh, tác động tới 315 ngàn hành khách. Chủ tịch nghiệp đoàn Handwerg giải thích lý do đình công. Ông nói phía nghiệp đoàn đòi tăng 4.4% lương, nhưng phía Lufthansa chỉ muốn tăng 1.8% lương. Lương trung bình một phi công là 180 ngàn Euro một năm. (Mai Đức)