01/05/2014 | 2

Nghiệp đoàn Pháp biểu tình chống tổng thống Hollande

Nghiệp đoàn Pháp biểu tình chống tổng thống Hollande

Paris, Paris. (Reuters) – Hàng ngàn công nhân Pháp dùng ngày diễn hành Lao động Quốc tế để xuống đường phản đối Tổng thống Francois Hollande, chỉ 2 ngày sau khi quốc hội chấp thuận chương trình tiết kiệm 50 tỷ euros.
Chương Trình Ổn Định đã không được những dân biểu thiên tả cứng rắn ủng hộ và người biểu tình nói rằng họ bị chính phủ Tổng thống Hollande phản bội. Đảng Cộng sản Pháp và Nghiệp đoàn CGT ủng hộ ông Hollande trong cuộc bầu cử năm 2012 đều nói rằng họ không còn tin tưởng ông ta.
Ông Didier Le Reste là thành viên CGT nói rằng nghiệp đoàn đã làm hết sức để lật đổ Tổng thống Nicolas Sarkozy, đưa người mới từ phe tả lên thay thế, nhưng hiện giờ đang thất vọng, bất mãn và tức giận.
Trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, cử tri thiên tả không bỏ phiếu, nhiều người còn bỏ phiếu cho Mặt Trận Quốc Gia. Đây là điều ông Hollande phải chịu trách nhiệm, vì rõ rệt ông ta đã phản bội những người đã đưa ông ta lên làm tổng thống.
Các tổ chức phụ nữ , đồng tính và di dân cũn đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành từ Quảng trường Bastille tới một quãng trường ở phía đông thành phố. (H. Võ)