12/01/2016 | 0

Nghiệp đoàn nghề cá phản đối Trung Cộng cướp phá tàu ngư dân Việt Nam

Nghiệp đoàn nghề cá phản đối Trung Cộng cướp phá tàu ngư dân Việt Nam

Ngư dân Việt liên tục bị tàu cá Trung Cộng hà hiếp.

Thời gian gần đây các tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hành nghề khai thác thủy hải sản tại các ngư trường truyền thống thường xuyên bị các tàu Trung Cộng uy hiếp, tấn công, cướp phá tài sản, ngư lưới cụ, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và an toàn của ngư dân.

Gần đây nhất là ngày 11 tháng Giêng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị, cho biết nhận được tang vật là những ngư cụ bị phá hỏng của các ngư dân Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt bị tàu Trung Cộng phá. Theo phản ánh của ngư dân, 10 tàu cá Trung Cộng đánh bắt trái phép trên vùng biển Cồn Cỏ, Quảng Trị đã bao vây và phá hoại ngư cụ của 4 tàu cá việt Nam đang đánh bắt tại đó.

Trước những hành động ngang ngược của tàu cá Trung Cộng, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam ngày 12-1 ra tuyên bố kiên quyết phản đối mạnh mẽ những hành vi nguy hiểm, liên tục của phía Trung Cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mưu sinh, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng của CSVN cần có các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam, kịp thời ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển đánh bắt.

Ngư dân cũng đã từng nhiều lần phản đối và phản ảnh việc bị tàu Trung Cộng tấn công, tuy nhiên cho đến nay, nhà nước vẫn chưa có hành động cụ thể nào để bảo đảm sự an toàn cho ngư dân Việt trên lãnh hải Việt Nam. Dù cho như vậy, câu nói của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng “Ngư dân còn bám biển là Tổ Quốc còn chủ quyền” vẫn được Đảng ta lập đi lập lại như két.

Thanh Lan / SBTN