Đang tải...
08/10/2019 | 2

Nghiên cứu về các hành tinh và một không gian mới được trao giải thưởng Nobel Vật Lý 2019

Nghiên cứu về các hành tinh và một không gian mới được trao giải thưởng Nobel Vật Lý 2019

Ảnh: Reuters

Tin từ Stockholm/ London – Vào hôm Thứ Ba (8/10), ông James Peebles, nhà không gian học người Hoa Kỳ gốc Canada, và hai nhà khoa học Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz vừa giành giải thưởng Nobel Vật lý năm 2019.

Giải thưởng này được dành cho việc tiết lộ sự kỳ diệu về sự tiến hóa của không gian, và sự khám phá các hành tinh quay quanh mặt trời. Cả ba nhà khoa học trên cùng nhau chia sẻ giải thưởng có trị giá tương đương 920,000 Mỹ kim. Giáo sư Ulf Danielsson, thành viên của Ủy ban Nobel Vật lý cho hay, những người đoạt giải Nobel năm nay vẽ nên một bức tranh về không gian của chúng ta theo một cách kỳ lạ và tuyệt vời hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, nghiên cứu của các nhà khoa học giúp thay đổi ý tưởng của chúng ta về không gian. Năm 1995, ông Mayor và ông Queloz tuyên bố phát hiện đầu tiên của họ về các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, gọi là ngoại hành tinh. Giáo sư Martin Rees cho biết, nhờ vào nghiên cứu trên, bây giờ chúng ta biết rằng hầu hết các ngôi sao đều được quay quanh bởi các hành tinh. Ngoài ra, có thể có đến 1 tỷ hành tinh giống như Trái đất ở trong thiên hà.

Các nghiên cứu đang diễn ra về các ngoại hành tinh có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi muôn thuở về việc liệu có bất kỳ sự sống khác trong không gian hay không. (Mộc Miên)

Loading...