24/04/2015 | 0

Nghiên cứu USGS: Fracking gây động đất

Nghiên cứu USGS: Fracking gây động đất

Los Angeles, California. (CBS) — Một nghiên cứu mới gây chấn động do Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ U.S.G.S. công bố cho thấy có một sự tăng vọt về số trận động đất do con người gây ra trong vòng vài năm trở lại đây.

Trong năm ngoái, Oklahoma có nhiều trận động đất với cường độ 3 trở lên hơn so với California. Cuộc nghiên cứu do U.S.G.S. công bố hôm Thứ Năm ngày 23 tháng Tư kết luận rằng, hầu hết các trận động đất ở Oklahoma là do con người tạo ra. U.S.G.S. cũng công bố một bản đồ những trận động đất, theo đó các trận động đất ở Texas, Colorado, New Mexico và Oklahoma đều xảy ra gần những miệng giếng nơi người ta bơm nước thải vào lòng đất trong một kỹ thuật khai thác dầu gọi là fracking. Theo phương pháp fracking, hay phương pháp chấn thủy lực, chất lỏng áp suất cao được bơm vào lòng đất để phá vỡ đá khiến cho dầu nằm trong đá thoát ra.

Có người đạt câu hỏi là nếu động đất xảy ra do con người bơm nước thải vào lòng đất tại những nơi không có sẵn những đường nứt động đất, vậy thì nếu phương pháp khai thác dầu đó áp dụng ở California thì sao? Các nhà địa chất học của U.S.G.S. nói rằng, đã có một vài trận động đất ở quận hạt Kern có thể do phương pháp chấn thủy lực, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có sự gia tăng nguy cơ động đất tại California. (Huy Lam)